“Công nghệ bây giờ giúp mình có thể làm nhiều việc từ xa rất hiệu quả” – anh Hoàng vừa nói vừa bật điện thoại để quan sát camera tại vườn và khoe những ứng dụng giúp có thể theo dõi các thông số trong vườn như nhiệt độ, ẩm độ, điều chỉnh tưới nước, bón phân từ xa.

Anh Hoàng cho biết nhờ đầu tư điện mặt trời nên trang trại có nguồn điện ổn định để sử dụng, mỗi tháng hóa đơn tiền điện từ 15-16 triệu đồng nay chỉ trả hơn 1 triệu đồng và bỏ túi khoảng 2 triệu đồng tiền bán điện. Nhờ đầu tư quản lý trang trại bài bản nên vườn bơ của anh Hoàng có chất lượng tốt, được thị trường đón nhận. Anh Hoàng cũng thực hiện chứng nhận VietGAP để làm giấy thông hành cho sản phẩm vào hệ thống siêu thị, các cửa hàng thực phẩm sạch.

“Đầu mùa bơ, bán sỉ giá 65.000 đồng/kg, hiện thu hoạch rộ giá vẫn 50.000 đồng/kg, còn các điểm bán lẻ bán sẽ từ 95.000 – 120.000 đồng/kg. Nay bơ mới thu hoạch năm thứ 2 nên sản lượng còn ít, vài năm nữa sẽ đạt đỉnh sản lượng nên từ bây giờ phải tìm đầu ra” – anh Hoàng nói. Hiện công ty của anh đã làm việc với một số siêu thị lớn để đưa hàng vào, song song đó là tìm các đầu mối thu mua xuất khẩu, tập trung với các thị trường gần như Thái Lan, Campuchia vì bơ không bảo quản được lâu.

Cũng theo anh Hoàng, nông sản Việt Nam khó xây dựng thương hiệu do quy mô canh tác của mỗi hộ dân quá nhỏ; người có đất canh tác lớn chưa chắc muốn làm thương hiệu vì cần đầu tư tiền của, thời gian, công sức lẫn chất xám nhưng không bảo đảm sẽ thành công.

NGỌC ÁNH
nguồn: Người Lao Động